fbpx

Chia sẻ của 1 bạn du học sinh Đức về cuộc sống bên Đức khi sang học nghề nhà hàng

Hôm nay rảnh rỗi ngồi viết 1 chút về cuộc sống học nghề #Restaurantfachfrau của mình chút nhé.
1. Lương NHKS k cao nhưng bù lại đc bao ăn 1 bữa trong ca, đc bao ở( mình ở bên cạnh nhà hàng nên rất tiện khi đi làm) chỉ mất tiền Rác và Radio( đóng cho nhà nước) + tiền Tipp nữa thì cũng dư kha khá nếu bạn là người biết tiết kiệm. Tuỳ nhiên ngành này thì k có thời gian đi làm thêm (chỉ trừ những lúc bạn đi học).
2. Thời gian làm việc: tuần 5 ngày -có ngày thì ca gãy, có ngày thì xuyên 8,5 tiếng đồng hồ( được pause 30’). – mùa hè mình làm 8,5-9 tiếng 1 ngày, có ngày đông khách thì 10 tiếng cũng là điều bth, nhưng mùa đông thì chỉ 7-7,5 tiếng 1 ngày. Bù qua bù lại thế là vừa.
3. Cách làm việc ở chỗ mình: trước tiên họ sẽ chỉ cho mình cách pha chế nước và rượu trước tiên, sau vài 3 tháng sẽ chỉ cho mình cách bưng bê,phục vụ, order và cách eindecken bàn tiệc bth cũng như những bàn theo yêu cầu của khách. À 1 điều nữa là sau vài tháng bưng bê cơ bắp của b sẽ to lên nha( mình là con gái và k thích điều đó?).
-Mình chưa bắt đầu vào học lý thuyết ở trường nhưng Chef đã dạy cho mình về Wein und Bier rất nhiệt tình.
4. Về Sếp: nhiệt tình chỉ dạy, về đồng nghiệp: đa số là thân thiện và cũng hay giúp đỡ mình, nói chung hoà thuận, vui vẻ với nhau, lâu lâu pha trò chọc nhau cười.
5. Khách chỗ mình đã số người cao tuổi nên người ta cũng thân thiện và còn hay bo riêng cho mình nữa.
6. Về giao tiếp với khách thì đa số là tiếng đức, thỉnh thoảng dùng tiếng anh nhưng mình k rành tiếng anh nên toàn nhờ đồng nghiệp lại order hộ?.
7. Những lỗi mình hay mắc khi làm việc:
Trước tiên là vụ bể cốc nhỉ, chắc phải hơn chục cái rồi, có hôm làm bể 3 cái 1 ngày ông sếp bảo: Heute ist schönen Tag oder? Và mình chỉ biết cười?, làm đổ nước lên người khách cũng có?, nghe k rõ order sai. Gặp khách khó tính đòi đổi cái này đổi cái kia , lúc mới tập order thì ngơ người chả biết gì đành phải nhờ sếp hoặc đồng nghiệp giúp, sau thành thạo rồi thì quá đơn giản, k biết thì vào hỏi bếp?
8. Những cái vui khi đi làm: gặp khách quen thì chào hỏi rối rít, lúc khách về thì bắt tay, nắm tay ôm ấp các thứ? nhiều lúc đi ra đường khách gặp khách chào mình thì mình chào lại chứ cũng k biết họ là ai?
-Nhiều lúc được khách khen nhanh nhẹn, chăm chỉ, dễ thương các thứ thì cưới típ mắt( cái đó ai mà chả thích)?
– Đôi lúc ông Sếp rãnh quá thì hay bày trò chọc ghẹo nhân viên. ( như lấy súng nước bắn, kêu ra đường vo tuyết lại ném nhau…?)
9. Ngoài lúc vui thì cũng có lúc buồn: order sai hoặc bưng sai đồ ăn thì nhìn sắc mặt bà Sếp( Kochin) cũng áp lực lắm mn ạ?
10. Khách ít và bình thường thì k sao, nhưng có hôm khách đông thì đôi chân của mình rã rời luôn mn ạ, và những ngày đầu mới đi làm thì đau chân kèm theo đau lưng ạ, làm lâu dần sẽ quen.
11.Mình chưa đi học lý thuyết ở trường nên chưa thể nói về việc học những gì được

Chia sẻ:

Share on facebook
Share on linkedin

Đăng ký tư vấn