Ngành du lịch, khách sạn, nhà hàng, ẩm thực

Pháp là quốc gia đứng đầu thế giới về du lịch, với hơn 80 triệu du khách mỗi năm. Du lịch, khách sạn-nhà hàng và ẩm thực là những lĩnh vực tiên tiến xuất sắc của Pháp đã được công nhận bởi thế giới. Các cơ sở Đại học ở Pháp có rất nhiều chương trình đào tạo chất lượng, ở cả tiếng Anh và tiếng Pháp.

HỌC ĐẠI HỌC TỔNG HỢP

Đại học tổng hợp cấp rất nhiều bằng cấp hạng mục hoặc chuyên ngành du lịch, khách sạn, nhà hàng, ẩm thực ở trình độ Cử nhân thực hành (trình độ TN THPT +3 năm) và Thạc sĩ (trình độ TN THPT +5 năm). Các chương trình này được giảng dạy trong các khoa :

  • Nghệ thuật, văn học, ngôn ngữ (Arts, lettres et langues)
  • Luật, kinh tế và quản trị (Droit, économie et gestion)
  • Khoa học xã hội và nhân văn (Sciences humaines et sociales)

Ghi chú : Viện nghiên cứu Đại học về du lịch (IREST) của ĐH tổng hợp Paris 1 Panthéon Sorbonne có chương trình Du lịch quốc tế bậc Đại học (Diplôme d’Enseignement Supérieur Tourisme International) (Bằng Đại học tổng hợp – trình độ TN THPT +5 năm), trong một năm (vào trình độ TN THPT +4 năm).

Đừng quên các IAE (Viện quản trị doanh nghiệp), các trường Quản lý công lập thuộc các trường ĐH tổng hợp. Để biết thêm chi tiết, tham khảo « Học ngành Quản lý »

Tất cả các trường Đại học tổng hợp (trừ trường Panthéon Assas) đều liên kết với mạng lưới Études en France. Để biết thông tin dự tuyển, vui lòng tham khảo bài viết tương ứng chương trình phù hợp với bạn :

Các chương trình bằng tiếng Anh được giảng dạy ở bậc Thạc sĩ và Tiến sĩ.

HỌC TRƯỜNG THƯƠNG MẠI HOẶC TRƯỜNG ĐÀO TẠO CHUYÊN NGÀNH

Nhiều trường tư thục có các chương trình đào tạo ngành du lịch, khách sạn và ẩm thực : Chương trình Bachelor (trình độ TN THPT +3 năm), Bằng của trường (Diplôme d’établissement ; trình độ TN THPT +4 năm hoặc 5 năm), MBA (Master of Business Administration ; trình độ TN THPT +5 năm), MSc (Master of Science, trình độ TN THPT +5 năm) et Thạc sĩ thực hành (MS – trình độ TN THPT +6 năm).

Lời khuyên cho bạn là hãy ưu tiên các chương trình đào tạo được Nhà nước và/hoặc các tổ chức chuyên môn công nhận.

Một số trường đào tạo chuyên ngành tiêu biểu : VATEL, Le Cordon Bleu, Ferrandi, Viện Paul Bocuse, trường Maxim’s internationale, Trường Savignac, Bordeaux Ecole supérieure de la table, Institut National de la Boulangerie et de la pâtisserie (Viện bánh ngọt quốc gia)…

Để biết thêm chi tiết về chương trình đào tạo của các trường Thương mại, tham khảo : « Học ngành Quản lý»

Đối với các chương trình đào tạo trên, sinh viên phải dự tuyển trực tiếp với trường. Tham khảo cách dự tuyển : « Dự tuyển trực tiếp với trường »

Các chương trình đều được giảng dạy bằng tiếng Pháp và tiếng Anh.

GHI CHÚ

Trường Đại học nghệ thuật và thiết kế Reims (Ecole Supérieure d’art et de design de Reims) có 2 chương trình bài trí đồ ăn (Design culinaire) :

  • Bằng quốc gia nghệ thuật thể hiện tạo hình (DNSEP), ngành design culinaire
  • Chương trình đào tạo Đại học Design culinaire

Để biết thêm chi tiết, tham khảo bài viết : « Học ngành nghệ thuật và thiết kế »

HỌC BTS HOẶC BUT

Bằng kĩ thuật viên cao cấp (BTS)

BTS (Bằng kĩ thuật viên cao cấp) là văn bằng được cấp sau khi hoàn thành 2 năm học trong một trường THPT hay một trung tâm đào tạo nghề..

Bằng BTS Tourisme đào tạo sinh viên các nghề tư vấn du lịch, tư vấn mua vé, nhân viên lễ tân, hướng dẫn viên du lịch, v.v…

Bằng BTS quản lý khách sạn-nhà hàng được chia thành 3 chuyên ngành :

Sinh viên chỉ được dự tuyển sau khi đã học một lớp Nâng cao của kỹ thuật viên khách sạn – nhà hàng (Classe de Mise à Niveau section de technicien supérieur hôtellerie-restauration), giảng dạy ở các trường THPT thực hành.

Chương trình BTS cho phép sinh viên đi làm ngay sau khi học xong hoặc tiếp tục dự tuyển vào chương trình Cử nhân thực hành, các trường Thương mại hoặc các trường đào tạo chuyên ngành. Đây là một văn bằng nhà nước thuộc hệ thống LMD châu Âu và được cấp khi hoàn thành đủ 120 ECTS.

Dự tuyển BTS : Dự tuyển qua Parcoursup !

Bằng Cử nhân công nghệ (BUT)

BUT (Bằng Cử nhân công nghệ) là văn bằng được cấp sau 3 năm học bởi các trường IUT (Viện Đại học công nghệ) liên kết với các trường Đại học tổng hợp.

Có 2 bằng BUT trong lĩnh vực du lịch :

  • Bằng BUT định hướng xã hội phát triển ngành du lịch (IUT de Bordeaux)
  • Bằng BUT kỹ thuật tiếp thị, định hướng marketing du lịch hoặc kèm thương mại khách sạn du lịch (IUT de Nice).

Các chương trình cho phép sinh viên đi làm ngay sau khi học xong hoặc tiếp tục dự tuyển vào chương trình Cử nhân thực hành, các trường Thương mại hoặc các trường đào tạo chuyên ngành. Đây là một chương trình thuộc hệ thống LMD châu Âu và văn bằng được cấp khi hoàn thành đủ 180 ECTS. Khóa đào tạo này có thể được bắt đầu bằng Năm Dự bị tại Pháp (DUPFST) với việc học chuyên sâu tiếng Pháp và các môn chuyên ngành. Khóa học này chuẩn bị cho bạn gia nhập vào IUT ở năm học sau đó.

Có 2 cách dự tuyển IUT :

CHÚ Ý : Một số chương trình vừa học vừa làm : sinh viên vừa học các tiết học ở trường và vừa đi làm ở các doanh nghiệp. Nếu bạn là công dân sống ở Việt Nam và đi du học ở Pháp thì không được chọn loại hình đào tạo này.

Chương trình BTS và BUT được giảng dạy 100% bằng tiếng Pháp.

Đăng ký tư vấn