Ngành khoa học công nghệ

Toán học, vật lí, sinh học, khoa học ứng dụng… Các trường ở Pháp có chương trình đào tạo tiên tiến trong lĩnh vực khoa học, giảng dạy bằng cả tiếng Anh và tiếng Pháp, ở Đại học tổng hợp cũng như trường tư thục.

HỌC TRƯỜNG KĨ SƯ

Có hơn 200 trường Kĩ sư ở Pháp, được Uỷ ban học vị Kĩ sư (CTI) cấp phép trao Học vị kĩ sư (Bậc Thạc sĩ, trình độ TN THPT +5 năm). Văn bằng này được công nhận trên thế giới, ở châu Âu (chứng nhận EUR-ACE) và Bắc Mỹ (tương đương với bằng Master in Engineering étasunien).

Các trường Kĩ sư không chỉ có các chương trình học từ 3 đến 5 năm (vào trình độ TN THPT +2 năm hoặc +0 năm), mà còn có Bachelor, Thạc sĩ, Thạc sĩ thực hành (MS – trình độ TN THPT +6 năm) và Tiến sĩ. Sinh viên được học các chuyên ngành ở bậc Thạc sĩ : điện tử, công nghệ điện tử, tự động hoá, robot, công nghệ thông tin công nghiệp, kỹ thuật cơ khí, xây dựng, vật liệu, kỹ thuật công nghiệp, v.v…

Các chương trình đều được giảng dạy bằng tiếng Pháp và tiếng Anh.

Phần lớn các trường Kĩ sư là các trường công lập và học phí được áp dụng cũng tương đương với mức phí ở các Đại học tổng hợp, đối với chương trình kĩ sư. Với các chương trình bằng của trường, mỗi trường tự đặt mức học phí khác nhau.

Các trường Kĩ sư có rất nhiều đối tác là các tập đoàn, doanh nghiệp và tạo điều kiện cho sinh viên có cơ hội được đi lại học tập ở nhiều nước khác trên thế giới..

Tất cả các trường này đều có chương trình giảng dạy bằng tiếng Pháp hoặc tiếng Anh. Tuyển sinh khắt khe và được tiến hành bằng xét tuyển hồ sơ hoặc bằng kì thi đầu vào. Sinh viên phải dự tuyển vào chương trình mình chọn trực tiếp với trường trước khi đăng kí trên cổng Etudes en France : Dự tuyển trực tiếp với trường.

Chú ý, một số trường yêu cầu sinh viên phải dự tuyển song song (Ví dụ như nhóm các INSA) : trong trường hợp này sinh viên phải vừa dự tuyển trên Études en France vừa dự tuyển trực tiếp với trường.

Biết thêm về Khoa học kĩ sư tại đây.

HỌC ĐẠI HỌC TỔNG HỢP

Các trường Đại học tổng hợp có các chương trình đào tạo về khoa học ở bậc Cử nhân, Cử nhân thực hành, Thạc sĩ, Tiến sĩ trong khoa Khoa học và công nghệ, với các chuyên ngành toán học, vật lí, sinh học, hoá học, kĩ sư, khoa học xã hội nhân văn, v.v… Các chương trình bằng tiếng Anh được giảng dạy ở bậc Thạc sĩ và Tiến sĩ.

Tìm chương trình đào tạo khoa học tại đây : https://ma-fac2sciences.fr/recherche-dune-formation-scientifique/

Bạn cũng có thể đặt câu hỏi trực tiếp để định hướng : tham khảo trang Faq2Sciences

Quy trình dự tuyển thực hiện trên Etudes en France, dựa theo lịch dự tuyển tương ứng với chương trình học của bạn :

HỌC BTS HOẶC BUT

Bằng kĩ thuật viên cao cấp (BTS)

BTS (Bằng kĩ thuật viên cao cấp) là văn bằng được cấp sau khi hoàn thành 2 năm học trong một trường THPT hay một trung tâm đào tạo nghề.. Có khoảng 50 loại bằng BTS trong các lĩnh vực khoa học : kỹ thuật dân dụng, xây dựng, dệt may, cơ khí, điện tử, biến đổi, nông học, công nghệ thông tin, v.v…. Bằng BTS đào tạo sinh viên ra làm việc ngay sau khi nhận bằng hoặc tiếp tục theo học chương trình Cử nhân, vào các trường Kĩ sư hoặc các trường Thú y. Đây là văn bằng nhà nước thuộc hệ thống châu Âu LMD, được cấp khi hoàn thành đủ 120 ECTS.

Để dự tuyển BTS: Dự tuyển qua Parcoursup !

Bằng Cử nhân công nghệ (BUT)

BUT (Bằng Cử nhân công nghệ) là văn bằng được cấp sau 3 năm học bởi các trường IUT (Viện Đại học công nghệ), trực thuộc các trường Đại học tổng hợp. Các bằng BUT trong lĩnh vực công nghiệp đào tạo sinh viên ra làm việc ngay sau khi học hoặc tiếp tục theo học chương trình Cử nhân thực hành, Cử nhân hay dự tuyển vào các trường Kỹ sư. Chương trình đào tạo này thuộc hệ thống châu Âu LMD, được cấp khi hoàn thành đủ 180 ECTS. Khóa đào tạo này có thể được bắt đầu bằng Năm Dự bị tại Pháp (DUPFST) với việc học chuyên sâu tiếng Pháp và các môn chuyên ngành. Khóa học này chuẩn bị cho bạn gia nhập vào IUT ở năm học sau đó.

Bạn có 2 công cụ để dự tuyển học IUT :

Sau BTS và BUT

Các sinh viên đã có BTS hoặc BUT có thể tham gia lớp dự bị ATS (adaptation technicien supérieur) về khoa học. Chương trình này kéo dài một năm và cho phép sinh viên tiếp tục dự tuyển các trường Kĩ sư hoặc trường Thú y.

Chương trình BTS và BUT được giảng dạy 100% bằng tiếng Pháp.

HỌC LỚP DỰ BỊ KHOA HỌC

Lớp dự bị CPGE (Lớp dự bị vào Grande École) là chương trình đào tạo 2 năm, giảng dạy trong các trường THPT ở Pháp. Đây là chương trình học sau hệ THPT, giúp sinh viên ôn tập cho các kì thi đầu vào của các trường Kĩ sư, trường Thú y, trường ENS (trường Đại học Sư phạm) và các trường Bách khoa.4 lựa chọn năm đầu : toán học và vật lí, hoá học, khoa học công nghiệp và vật lí.

Lớp dự bị không cấp bằng mà sẽ tích lũy tín chỉ châu Âu và cho phép sinh viên dự tuyển vào Đại học tổng hợp năm 3. Thuộc hệ thống LMD, các lớp dự bị tích lũy ECTS (tối đa 120 trong 2 năm) để sinh viên có thể nhận các chứng chỉ tương đương trong trường hợp chuyển ngành học.

Thông tin chi tiết trên trang web Onisep, tài liệu về lớp dự bị khoa học.

Dự tuyển chương trình dự bị: Dự tuyển qua Parcoursup !

Chương trình CPGE được giảng dạy 100% bằng tiếng Pháp.

Đăng ký tư vấn