fbpx

Làm việc bán thời gian ở Đức

Phần lớn sinh viên quốc tế tại Đức đi làm thêm để trang trải chi phí sinh hoạt. May mắn thay nước Đức cung cấp rất nhiều cơ hội việc làm cho sinh viên và hầu hết trong số họ không yêu cầu trình độ chuyên môn cao hơn trong một lĩnh vực chuyên môn cụ thể ngay từ đầu. Không có gì ngạc nhiên khi hơn 60% sinh viên quốc tế ở Đức làm việc bán thời gian.

Theo quy định pháp luật hiện hành, du học sinh tại Đức được phép đi làm thêm tối đa 120 ngày trong năm.

Nếu bạn muốn làm việc lâu hơn thế, bạn cần phải xin phép cụ thể. Hai tổ chức cấp những quyền này là BA (Bundesagentur fur Arbeit) và sở ngoại kiều (Ausländerbehörde).

Nếu sinh viên gặp khó khăn trong quá trình tình kiếm việc làm thêm, sinh viên hoàn toàn có thể liên hệ nhờ sự giúp đỡ từ phía dịch vụ sinh viên của trường đại học mà bạn đang theo học hoặc liên hệ với Bundesagentur ( BA) tại khu vực địa phương.

Sinh viên quốc tế có thể làm những công việc gì ?
Có rất nhiều công việc bán thời gian bạn có thể tìm kiếm ở Đức. Tuy nhiên, chúng tôi khuyên bạn nên tìm một công việc liên quan đến ngành học của bạn. Nó không chỉ giúp bạn trang trải chi phí sinh hoạt mà còn có thể giúp ích cho việc học

Ví dụ: nếu là chuyên nghành của bạn đang theo học tại trường đại học là hóa học, bạn có thể làm phụ giúp tại phòng thí nghiệm của trường đại học. Tuy nhiên những công việc mang tính học thuật này đòi hỏi không chỉ kỹ năng tiếng tốt mà còn cả về kiến thức chuyên nghành.

Các trường đại học ở Đức cung cấp nhiều công việc bán thời gian cho sinh viên . Tuy nhiên, nếu không thể tìm được một công việc trong khuôn viên trường, có thể có nhiều công việc bán thời gian khác bên ngoài khuôn viên trường mà bạn có thể đăng ký.

Một số các công việc bán thời gian ( Parttime) mà sinh viên quốc tế hay làm như :

  • Gia sư
  • Trợ lý học tập
  • Nhân viên Hành chính tại Dịch vụ Sinh viên
  • Nhân viên tại bảo tàng lịch sử của trường đại học
  • Phát báo
  • Phục vụ bàn
  • Pha chế
  • Trông trẻ

Số tiền bạn sẽ kiếm được khi làm việc bán thời gian ở Đức phụ thuộc vào loại công việc và kỹ năng chuyên môn của bạn. Lưu ý rằng nếu thu nhập vượt quá 450 € mỗi tháng, bạn phải trả thuế.

Chia sẻ:

Share on facebook
Share on linkedin

Đăng ký tư vấn