fbpx
Điều Kiện Du Học Pháp Là Gì?

Điều Kiện Du Học Pháp Là Gì?

Nhận được nhiều câu hỏi về các thủ tục cần hoàn thành để du học Pháp, trong bài viết về các điều kiện du học Pháp này, DuhocVTC.com sẽ cùng giải đáp cho các bạn về những lưu ý khi tiến hành làm hồ sơ đi du học tại đất nước xinh đẹp này. Tùy theo từng cấp bậc, ngành nghề mà điều kiện đi du học Pháp sẽ khác nhau. Tuy nhiên cũng sẽ có các quy định chung về điều kiện bằng cấp, bảng điểm, trình độ ngoại ngữ hay kinh nghiệm thực tế, …

Điều Kiện Du Học Pháp Là Gì?
Pháp thơ mộng là điểm đến được nhiều du học sinh lựa chọn.

Điều kiện học đại học tại Pháp

Điều kiện về bằng cấp

 • Theo quy định, mọi thí sinh muốn đăng kí học đại học tại một cơ sở đào tạo ở Pháp đều phải có bằng tốt nghiệp THPT và có giấy gọi nhập học của một trường đại học ở Việt Nam. Bạn sẽ dễ dàng xin được visa hơn nếu giấy gọi này thuộc ngành mà bạn có nguyện vọng theo học ở Pháp.
 • Bộ hồ sơ du học Pháp của bạn sẽ không thể thiếu bảng điểm cấp 3 (học bạ) và bảng điểm đại học (nếu có). Điểm trung bình phải từ trung bình khá trở lên. Đặc biệt nếu điểm các môn có liên quan đến ngành của bạn mà cao thì đó là một lợi thế. Ví dụ nếu bạn đăng kí học ngành sinh học hay ngành hóa học tại Pháp thì đương nhiên điểm môn Sinh, Hóa, Toán sẽ phải đạt điểm tương đối.
 • Đối với các bạn đang là học sinh phổ thông, khi bắt đầu làm hồ sơ và các thủ tục xin thư mời học của  trường bên Pháp, các bạn chỉ cần có bảng điểm của lớp 10, lớp 11 và học kỳ I của lớp 12 nhưng khi đi xin visa du học tại Pháp, các bạn cần bổ sung thêm điểm thi tốt nghiệp cấp 3 và giấy báo đỗ vào một trường đại học tại Việt Nam.
Bằng cấp và các chứng chỉ là điều cần thiết trong thủ tục du học.
Bằng cấp và các chứng chỉ là điều cần thiết trong thủ tục du học.

Điều kiện về ngôn ngữ

Để theo học đại học tại Pháp bằng tiếng Pháp, bạn cần đáp ứng các điều kiện đi du học. Đặc biệt,  bạn cần có bằng cấp tiếng Pháp DELF B2 được Pháp và châu Âu công nhận. Hoặc chứng chỉ TCF DAP từ 350 điểm trở lên với điểm viết trên 10. Đây là mức điểm cần thiết để chứng mình bạn đủ khả năng ngoại ngữ tiếng Pháp để theo học.

Nếu bạn theo học chương trình giảng dạy bằng tiếng Anh thì cần phải đạt IELTS 5.5 trở lên. Mặc dù không yêu cầu các bạn theo chương trình tiếng Anh phải biết tiếng Pháp, tuy nhiên nếu biết cả tiếng Pháp thì sẽ là lợi thế.

Điều kiện về kinh nghiệm, động cơ học tập tại Pháp

 • Kinh nghiệm làm việc hoặc các hoạt động ngoại khóa, tình nguyện sẽ là điểm cộng cho bộ hồ sơ du học Pháp của bạn.
 • Định hướng nghề nghiệp: Trong thư động lực để gửi cho trường, bạn cần trình bày rõ vị trí nghề nghiệp muốn làm, lý do chọn nghề, động lực du học Pháp của bạn. Thông tin càng cụ thể bao nhiêu thì càng được đánh giá cao bấy nhiêu.
Du học Pháp.
Du học Pháp.

Điều kiện học thạc sĩ tại Pháp

 • Đối với du học thạc sĩ tại Pháp, điều kiện chung là bạn phải tốt nghiệp đại học xếp loại trung bình khá trở lên.
 • Giống như đối với chương trình du học Pháp bậc đại học, để du học thạc sĩ tại Pháp, các bạn cũng cần phải có chứng chỉ TCF TP với điểm viết trên 10 tối thiểu là trên dưới 400 điểm hoặc Delf B2  đối với chương trình học thạc sỹ bằng tiếng Pháp.
 • Đối với chương trình tiếng Anh, IELTS tối thiểu cần đạt là 5.5.

Điều kiện khác

 • Thư động lực: Tương tự như bậc học Cử nhân, thư động lực của bạn cũng cần trình bày về kế hoạch học tập,nghề nghiệp và lí do bạn chọn Pháp để du học.

Lưu ý, chuyên ngành bạn chọn phải phù hợp với quá trình học tập trước đó tại Việt Nam cũng như phục vụ cho nghề nghiệp trong tương lai của bạn. Một lá thư động lực không rõ ràng,chi tiết sẽ khó thuyết phục được giám khảo.

 • Kinh nghiệm làm việc: Riêng với Bậc Thạc sĩ tại Pháp, kinh nghiệm làm việc là lợi thế trong hồ sơ của bạn. Vì vậy việc tham gia các khóa thực tập hoặc đi làm thời gian ngắn tại doanh nghiệp, xác nhận làm việc của các cơ quan sẽ tăng khả năng thuyết phục.
 • Kinh nghiệm nghiên cứu: Tuy không bắt buộc với tất cả các ngành học,việc bạn có kinh nghiệm hoặc công trình nghiên cứu khoa học nhỏ cũng là điểm cộng đối với hồ sơ du học Thạc sĩ của bạn.

Điều kiện du học tiến sĩ tại Pháp

Để học tiến sĩ tại Pháp, bạn cần phải có trong tay tấm bằng thạc sĩ  và chứng chỉ IELTS hoặc TOEFL tùy theo yêu cầu của mỗi trường. Trong thư động lực cần trình bày được một công trình nghiên cứu của mình và chứng tỏ mình có đủ năng lực, kinh nghiệm để phù hợp với ngành học và quá trình nghiên cứu.

Điều kiện chứng minh tài chính du học Pháp:

Một trong những điều kiện không thể bỏ qua trong quá trình làm thủ tục xét duyệt Visa du học Pháp của đại sứ quán Pháp là bạn bắt buộc phải chứng minh tài chính trước khi khởi hành đến Pháp du học.

Chứng minh tài chính để làm gì? Mục đích của thủ tục này là để chắc chắn rằng bạn có đủ điều kiện kinh tế để hoàn thành khóa học của bạn trong nhiều năm học tập mà không phải đi làm thêm.

Một số lưu ý :

– Đối với các ngành về kiến trúc và kĩ thuật, trong hồ sơ cần kèm thêm tranh vẽ do chính mình thực hiện để trường đánh giá năng lực.

– Đối với các trường lớn và uy tín tại Pháp, yêu cầu tuyển sinh rất khắt khe. Vì vậy bạn cần phải học khóa học dự bị trường lớn và thi tuyển vào trường.

Một số bạn muốn đi du học nhưng trình độ tiếng chưa đủ thì có thể du học Pháp theo chương trình học dự bị tiếng tại Pháp.

Hoặc bạn có thể theo học chương trình học dự bị tiếng tại Pháp.
Hoặc bạn có thể theo học chương trình học dự bị tiếng tại Pháp.

Kết luận Về Điều Kiện Du Học Pháp

Hy vọng những thông tin cơ bản này đã phần nào giúp bạn có được thêm thông tin về quy trình và các điều kiện cần đáp ứng khi du học Pháp. Để biết thêm thông tin hay lắng nghe tư vấn chọn ngành, chọn trường học phù hợp khi du học Pháp, vui lòng liên hệ chúng tôi tại DuhocVTC.com.

Đọc thêm: Những Lý Do Thuyết Phục Để Đi Du Học Pháp

Đọc thêm: Du học Pháp nên học Ngành gì?

Nhận tư vấn về Du Học Pháp tại đây.

Chia sẻ:

Share on facebook
Share on linkedin

Đăng ký tư vấn